Hành trình tới cột mốc 3 triệu tấn HRC của Thép Hòa Phát Dung Quất

18h10 ngày 02/05/2020, cuộn HRC đầu tiên ra lò thành công. Sự kiện này là một bước tiến quan trọng, đưa Hòa Phát trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên sản xuất được HRC, khẳng định vị thế nhà sản xuất thép số 1 khu vực Đông Nam Á. Ngày 2/12/2021, Nhà máy sản xuất thép cuộn cán nóng (QSP) thuộc Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất cán mốc sản lượng 3 triệu tấn.

Tiến độ thần tốc, cho ra cuộn HRC đầu tiên sau hơn 2 năm

picture1

Ngày 30/9/2017, Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất và Tập đoàn Danieli (Italia) đã ký kết hợp đồng cung cấp hạng mục đúc phôi Slab mỏng và cán nóng thép dải công suất 3,5 triệu tấn/năm cho Dự án Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất (Quảng Ngãi). Đây là dây chuyền đúc cán tấm mỏng hiện đại, đảm bảo chất lượng HRC cao nhất, tiêu hao năng lượng thấp và thân thiện với môi trường.

picture2

Tổ hợp dây chuyền luyện, đúc cán liên tục của Nhà máy bao gồm 5 phân xưởng chính: Phân xưởng Đúc phôi tấm, Phân xưởng Cán thép tấm, Phân xưởng Cơ khí, Phân xưởng Điện và Phân xưởng Phụ trợ. Sản lượng của Nhà máy đạt 3,5 triệu tấn/ năm. Sản phẩm là thép cuộn cán nóng, mác thép cacbon thấp, cacbon thấp thép hợp kim thấp cường độ cao, cacbon trung bình, cacbon trung bình thép hợp kim thấp cường độ cao.

picture3

Sau hơn 2 năm xây dựng, Nhà máy QSP đưa vào hoạt động đồng bộ dây chuyền luyện đúc cán liên tục. Đúng 17h30 ngày 02/05/2020, Phân xưởng Đúc phôi tấm đã cho ra lò tấm phôi đúc đầu tiên.

picture4

18h10 ngày 02/05/2020, cuộn HRC đầu tiên ra lò thành công. Sự kiện này là một bước tiến quan trọng, đưa Hòa Phát trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên sản xuất được HRC, khẳng định vị thế nhà sản xuất thép số 1 khu vực Đông Nam Á.

Nỗ lực vượt khó, làm chủ công nghệ sản xuất thép cuộn cán nóng

picture5

Do là lần đầu tiên triển khai dự án sản xuất HRC, khối lượng thiết bị lớn, đội ngũ kỹ sư, công nhân kỹ thuật của Hòa Phát Dung Quất gặp rất nhiều khó khăn, bỡ ngỡ. Mỗi giai đoạn, hạng mục đều phải thảo luận, lập quy trình chi tiết rất kỹ và mất nhiều thời gian. Việc thiếu nhân lực và kinh nghiệm khi triển khai lắp đặt, vận hành cũng là thách thức lớn. Các chuyên gia đến từ châu Âu đã hướng dẫn chuyển giao công nghệ một cách tỷ mỉ cho đội ngũ cán bộ, kỹ thuật viên, công nhân vận hành của Nhà máy, từ khâu lắp đặt và nghiệm thu chạy thử thiết bị cho đến hỗ trợ vận hành suốt 1 năm đầu hoạt động. Anh Bùi Văn Tiệp – Giám đốc Nhà máy QSP cho biết: “Việc chuyển giao cũng giống như việc học vậy, không gì bằng học trên thực tế. Chúng tôi chọn cách đào tạo kiểu cầm tay chỉ việc, từ đó CBCVN mới thực sự hiểu và nắm được các kiến thức vận hành”.

picture6

Tính đến thời điểm hiện tại Nhà máy QSP đã tổ chức đào tạo cho hơn 600 CBNV, trong đó có hơn 25% là kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực Đúc – Cán. Đây là nhiệm vụ quan trọng nhằm tiến tới làm chủ công nghệ, vận hành sản xuất của Thép Hòa Phát Dung Quất.

picture7

Qua quá trình đào tạo, chuyển giao công nghệ từ các chuyên gia Danieli, đội ngũ CBNV đã tự tin làm chủ dây chuyền thiết bị và cung cấp ra thị trường những sản phẩm chất lượng ngày càng cao.

picture8

Sau hơn 09 tháng từ khi đưa vào vận hành thử nghiệm, sáng 20/02/2021, tấn HRC thứ 1 triệu đã chính thức ra lò tại Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất. Đây là cột mốc đáng nhớ trong quá trình phát triển của Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất nói riêng và Tập đoàn Hòa Phát nói chung. Theo đánh giá của các chuyên gia, nhà thầu tư vấn, lắp đặt thiết bị dây chuyền cho Hòa Phát, thời gian đạt sản lượng 1 triệu tấn đầu tiên nói trên là kỷ lục cho một nhà máy đúc cán tấm nóng trực tiếp trên toàn thế giới.

Dấu mốc 3 triệu tấn sau 18 tháng vận hành, tự tin sớm đạt 5-10 triệu tấn

picture9

Đến hết tháng 11/2021, Nhà máy luyện đúc cán liên tục HRC đã vận hành 18 tháng kể từ ngày ra sản phẩm đầu tiên vào tháng 5/2020. Trong đó, Nhà máy mất 9 tháng để có 1 triệu tấn HRC đầu tiên. Nhưng sản lượng đạt được trong 9 tháng tiếp theo là 2 triệu tấn, gấp đôi giai đoạn trước đó.

picture10

Sản lượng sản xuất ngày càng cao, chất lượng ổn định với các mác thép SS400 theo tiêu chuẩn JIS G3101-2017 (Nhật Bản) và tiêu chuẩn SAE: J403-14 (Mỹ). Sản phẩm được dùng làm nguyên liệu sản xuất các loại ống thép, tôn lợp và các sản phẩm đặc thù khác như vỏ container,…

Vào lúc 16h30 ngày 2/12/2021, Ban lãnh đạo Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất cùng các chuyên gia nước ngoài cùng chào đón mốc sản lượng HRC thứ 3 triệu tấn. Đây là dấu mốc quan trọng cho thấy sự thành công trong vận hành sản xuất thép HRC của Hòa Phát.

picture12

CBCNV Nhà máy đã tự tin làm chủ toàn bộ dây chuyền thiết bị và sẽ sớm đạt các mốc lũy kế sản lượng 5 triệu, 10 triệu tấn trong những năm tới. Dự kiến, Hòa Phát sẽ triển khai dự án Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất 2 vào đầu năm 2022 với công suất 5,6 triệu tấn HRC/năm, đưa tổng công suất HRC hàng năm đạt 8,6 triệu tấn từ năm 2025.

Theo hoaphat.com.vn

(0255) 3 620 630