“Ba kể con nghe” – Tác phẩm đạt giải nhất cuộc thi sáng tác “Hòa Phát Dung Quất trong tôi”

“Nói với con vào một chiều cuối đông
Về đôi dòng ba mừng ngày sinh nhật
Nơi ba làm công việc luôn tất bật
Để cho ra những thanh thép kĩ càng

Nghề chọn ba, chẳng lỡ làng con ạ!
Không xa lạ như những ngày ban đầu
Con đến trường trong vòng tay yêu thương
Còn ba đến, cùng tình yêu đồng nghiệp…”

Chắc hẳn rằng ai trong mỗi chúng ta khi đọc lên những câu từ trên đều mang trong mình những cảm xúc lắng đọng. Mở đầu bài thơ là những dòng tâm sự của một người cha, một người công nhân như đang thầm thì với đứa con của mình vào một chiều đông của những ngày cuối năm. Những lời đó là công việc, là nhiệm vụ của ba đang mang trên vai mình trách nhiệm của cuộc sống, sự vất vả của công việc để tạo nên những thanh thép chất lượng nhất tại Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất. Tuy nhiên, mọi khó khăn vất vả đều được xua tan bằng tình yêu thương, quan tâm của đồng nghiệp, bằng nụ cười con thơ luôn chờ đợi cha trở về sau những giờ làm việc. Và câu chuyện trên cũng đã giúp Nguyễn Hoàng Phát – Nhân viên Kiểm tra chỉ tiêu vật lý – Phòng Quản lý chất lượng đạt giải Nhất trong cuộc thi sáng tác “Hòa Phát Dung Quất trong tôi” – một trong những hoạt động của chuỗi sự kiện mừng sinh nhật lần thứ 5 của Công ty.

 

“…Chút sức hao việc ba có gì nặng
Nhưng lăng xăng suốt cả một ca dài
Ba thích nói hài khi làm quặng, than, cốc
Ba luôn chọc cười khi phụ liệu được giao.

Chả bao giờ ba than khổ câu nào
Vì với ba được hoàn thành nhiệm vụ
Là niềm vui, là điều cần tuân thủ
Như cách con được học ở lớp trường…”

Trong những dòng tâm sự ấy, người cha luôn thể hiện một tinh thần lạc quan, tươi vui với con trẻ. Sẽ có những lúc công việc mệt mỏi sẽ làm gục ngã ý chí của mỗi người, sẽ có những lúc vì khó khăn mà chúng ta sẽ từ bỏ ước mơ của mình, và cũng sẽ có những lúc, chúng ta cần phải biến những khó khăn thành niềm vui, là niềm động lực để gặt hái thành công trong cuộc sống. Những câu chuyện đời thường trong công việc được thuật lại bằng lời tâm sự của người cha với con thơ mang đến cho chúng ta nhiều cảm xúc trong từng câu từ của Nguyễn Hoàng Phát. Với ngôn từ dễ hiểu, cô đọng người đọc không chỉ cảm nhận được sự chân thật trong công việc người cha đang làm mà còn thấy được cách dạy con một cách tinh tế. Có lẽ, để viết nên những vần thơ này, chàng trai trẻ của chúng ta đã rất yêu công việc của mình, yêu cái cách mà những thanh thép thành phẩm hành hình.

Năm 2021 đã qua đi với sự ảnh hưởng không hề nhỏ của đại dịch Covid 19, dẫu có nhiều ảnh hưởng, dẫu cuộc sống gặp rất nhiều những khó khăn, trở ngại thế nhưng tinh thần của Người nhà thép vẫn hiên ngang, quật cường, cùng Công ty tạo ra những sản phẩm đi khắp năm châu, bốn bể. Những hình ảnh đó người cha không quên chia sẻ với đứa con thân yêu của mình:

“…Nói với con về những điều phi thường
Như cách Hòa Phát vượt qua được dịch bệnh
Dù COVID lấy đi nhiều sinh mệnh
Nhưng không lấy được tinh thần thép đâu con!

Những chuyến xe chở những cuộn thép tròn
Những đoàn tàu kéo còi bon bon chạy
Điều ba thấy thường ngày là như vậy
Thép nơi ba, thép của sự kiên cường…”

Điều ba thấy đơn giản mỗi ngày là những chuyến xe, đoàn tàu chở sản phẩm có một phần công sức nơi ba đi khắp muôn nơi thế giới. Nhưng điều quan trong người cha muốn nói dù trong bất cứ khó khăn nào con cũng phải kiên cường, mạnh mẽ như cái cách ba cùng Công ty vượt qua trong những giai đoạn khó khăn nhất.

Từng câu chữ trong bài thơ đều để lại trong mỗi chúng ta rất nhiều những cảm xúc, là niềm vui, là nụ cười, là niềm hãnh diện khi kể với con về công việc của ba tại nhà máy. Bên cạnh tình yêu thương vô bờ bến dành cho con của mình đó là niềm vui về những gì mà ba đã âm thầm cống hiến, là cả tuổi trẻ, là sức lực của mình để tạo nên những thanh thép chất lượng nhất. Tâm hồn trẻ con như một tờ giấy trắng, những tờ giấy trắng ấy cần được vẽ lên những hình ảnh, màu sắc, âm thanh tươi sáng, tốt đẹp. Và Nguyễn Hoàng Phát – người ba trong câu chuyện đã dạy dỗ con bằng cả niềm tự hào về công việc của mình:

“…Ngày mai sau khi bước nhẹ trên đường
Ai gọi tên con hỏi ba làm gì thế?
Đừng ngại ngùng con nhẹ nhàng hãy kể
Cháu tự hào ba cháu làm công nhân…”

Thép Hòa Phát Dung Quất – Nơi cung cấp cho hàng triệu công trình những nguyên vật liệu chất lượng, cũng là một trong những Công ty con đã góp phần thúc đẩy sự phát triển thịnh vượng của Tập đoàn Hòa Phát. Con chính là niềm tự hào của ba, là niềm động lực để ba cố gắng, Hòa Phát Dung Quất chính là niềm tin, là điểm tựa vững chắc cho tương lai, cho cuộc sống của ba, của hơn hơn 13 600 CBNV đang ngày đêm miệt mài cố gắng:

“…Việc của ba là góp ít sức phần
Cho liên hợp sản xuất gang và thép
Cho quả ngọt hàng triệu triệu tấn thép
Cho thép “tôi” vững bước tạo niềm tin.

Hòa Phát Dung Quất tình yêu nhỏ của ba
Là trợ thủ của Tập đoàn Hòa Phát
Nơi ra đời của gang thép chất lượng
Góp phần thịnh vượng cho quê hương nước nhà…”

Với tình yêu như thế, người cha luôn có niềm tin vĩnh cửu về tương lai của Hòa Phát Dung Quất nói riêng, Tập đoàn Hòa Phát nói chung sẽ vươn tầm quốc tế với giá trị cốt lõi “Hòa hợp cùng phát triển”. Sản phẩm của Tập đoàn sẽ đạt đẳng cấp toàn cầu, và thép Việt chúng ta sẽ vang danh, vang xa mãi mãi trên thị trường thế giới.

“Hòa Phát Dung Quất, thép Hòa Phát trong ba
Với niềm tin yêu vươn tầm ra thế giới
Hòa hợp phát triển là giá trị cốt lõi
Đẳng cấp toàn cầu vua thép Việt vang danh…”

Cuối cùng kết thúc cho lời thơ tâm sự ấy người cha hẹn với con sẽ lại kể vào một dịp khác. Kể về công việc, về tình yêu, về niềm tin, về câu chuyện một tập đoàn vĩ đại ba đã và đang làm việc. Rồi một ngày kia khi con lớn lên, con có muốn cùng ba tiếp tục viết nên những câu chuyện về sự ra đời của gang thép? Con có muốn góp sức mình xây dựng quê hương Quảng Ngãi ngày càng phát triển giàu đẹp? Con có muốn ghi tên mình cùng những sự nỗ lực với Thép Hòa Phát Dung Quất?

“…Một ngày nào đó ba lại kể con nghe
Về câu chuyện ra đời của gang thép
Nơi mái nhà có ba con trò chuyện
Có mồ hôi hòa lẫn với công trình… “

Kính mời quý độc giả cùng tham khảo tác phẩm: “Ba kể con nghe” của tác giả Nguyễn Hoàng Phát – Nhân viên Kiểm tra chỉ tiêu vật lý thuộc Phòng Quản lý chất lượng qua hình ảnh dưới đây:

My Ly tnt

(0255) 3 620 630