Hòa Phát hiện thực hóa tâm huyết dẫn đầu bằng chất lượng như thế nào?

Trải qua nhiều khó khăn thăng trầm trong suốt gần 3 thập kỷ hình thành và phát triển, Tập đoàn Hòa Phát là nhà sản xuất thép có thị phần số 1 Việt Nam cả về thép xây dựng và ống thép suốt nhiều năm qua. Đây là thành quả của việc nghiêm túc thực hiện “tâm huyết dẫn đầu bằng chất lượng”, chinh phục khách hàng bằng những sản phẩm có chất lượng ưu việt nhất.

Tại các đơn vị của Hòa Phát, mọi quá trình từ khâu đầu vào đến đầu ra đều được kiểm soát nghiêm ngặt theo hệ thống quản lý chất lượng ISO như ISO 9001:2015 (Hệ thống quản lý chất lượng), ISO 17025:2017 (Yêu cầu chung về năng lực của phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn), ISO 14001:2015 (Hệ thống quản lý môi trường).

Lấy ví dụ với sản phẩm thép xây dựng – mặt hàng chủ lực của Tập đoàn Hòa Phát, tất cả các khâu trong chuỗi sản xuất thép theo công nghệ lò cao khép kín đều được kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt từ nguyên liệu đầu vào là quặng sắt, than coke và các phụ gia khác. Chỉ những mẻ gang đáp ứng đầy đủ các yêu cầu mới được đưa vào sản xuất phôi qua công đoạn lò thổi oxy – công nghệ tiên tiến nhất Việt Nam hiện nay. Sau đó, phôi vuông đạt tiêu chuẩn và mác thép khác nhau được đưa sang dây chuyền cán để cho ra các loại thép thanh, thép cuộn đảm bảo chất lượng.

Thành phẩm sau đó lại tiếp tục trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt một lần nữa, chỉ những sản phẩm có chất lượng hoàn thiện mới được xuất bán cho khách hàng. Đặc biệt các sản phẩm xuất khẩu hiện đã  đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế như JIS GS3505:2004, JIS G3112:2010 (Nhật Bản), BS 4449:2005 (Anh Quốc), ASTM A615 (Hoa Kỳ)…

Để đạt được chất lượng hàng đầu như vậy, Hòa Phát chú trọng đầu tư dây chuyền thiết bị hiện đại, thường xuyên cải tiến, nâng cấp thiết bị, hệ thống phân tích kiểm tra chất lượng với những máy móc thiết bị tiên tiến, hiện đại nhất thế giới. Có thể kể đến các nhà cung cấp thiết bị công nghệ luyện kim, phân tích chất lượng lớn trên thế giới đã hợp tác với Hòa Phát hàng chục năm qua như Tập đoàn Danieli (Italia), SMS (CHLB Đức), INSTRON (Mỹ), Shimadzu (Nhật Bản)… Tại khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất, Hòa Phát đã đầu tư 2 tòa nhà làm khu phân tích tự động chất lượng gang thép và khu thử nghiệm cơ lý sản phẩm với tổng trị giá lên tới trên 100 tỷ đồng. Các thiết bị thử nghiệm, phân tích sản phẩm được kiểm định / hiệu chuẩn định kỳ hàng năm, nhằm đảm bảo kết quả thử nghiệm luôn cho kết quả chính xác nhất.

robot-abb-768x432

Rô bốt ABB (Thụy Sỹ) tại Phòng Quản lý chất lượng – Công ty Thép Hòa Phát Dung Quất. Đây là thiết bị nhận mẫu, xử lý mẫu tự động thuộc loại hiện đại nhất hiện nay.

Đặc biệt, từ đầu năm 2019, Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất đã chính thức đưa hệ thống quản trị tổng thể nguồn lực doanh nghiệp SAP ERP S/4HANA vào vận hành để quản trị toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh tại khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất. Giải pháp này giúp công ty có thể thu thập số liệu sản xuất kinh doanh theo thời gian thực, kiểm soát chất lượng và hiệu quả các khâu sản xuất, từ đó ban lãnh đạo có thể đưa ra các quyết sách nhanh chóng. Hệ thống quản trị này sẽ được Tập đoàn tiếp tục nghiên cứu triển khai cho các công ty thành viên khác.

Không chỉ chú trọng về công nghệ, thiết bị và phần mềm quản lý, Hòa Phát còn tập trung đầu tư đào tạo, nâng cao tay nghề và kỹ năng cho cán bộ công nhân viên. Hàng chục ngàn lượt nhân sự tại các Công ty thành viên định kỳ được đào tạo theo các chuyên ngành khác nhau nhằm nâng cao kỹ năng chuyên môn, thông qua việc phối hợp với các trường Cao đẳng nghề, Trung tâm nghiệp vụ và một số đơn vị tại địa phương. Kỹ sư mới ra trường, nhân viên trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ được đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ tại nhà máy, có nhiều cơ hội tiếp xúc thực tế với trang thiết bị, máy móc, trải qua nhiều giờ thực hành kỹ năng trước khi chính thức nhận nhiệm vụ. Bên cạnh đó, hàng năm nhiều lớp đào tạo về quy định 5S trong sản xuất, kiểm soát chất lượng, vận hành an toàn… đã diễn ra tại các cơ sở của Hòa Phát trên khắp mọi miền đất nước.

Việc đầu tư chăm lo cho chất lượng sản phẩm ở mức cao nhất đã được Tập đoàn Hòa Phát quán triệt thực hiện tới từng Công ty thành viên. Hoạt động này sẽ tiếp tục được phát huy trong thời gian tới nhằm giữ vững uy tín các sản phẩm mang thương hiệu Hòa Phát đối với khách hàng trong và ngoài nước, xứng đáng là một Thương hiệu quốc gia, Top 10 DN vật liệu xây dựng uy tín nhất, Top 10 DN niêm yết uy tín nhất,…

Theo Vương Hằng – Hồng Hạnh (hoaphat.com.vn)

(0255) 3 620 630