Hội thi Kỹ năng nghề lần thứ 2 năm 2022: “Nơi hội tụ những tay nghề giỏi”

    Hội thi Kỹ năng nghề là dịp để CBNV thể hiện tài năng và học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào lao động, sản xuất.

   Tiếp nối sự thành công của Hội thi Kỹ năng nghề lần thứ nhất. Hội thi năm nay diễn ra với thời gian dài ngày hơn từ ngày 13/06 đến ngày 17/06, thu hút hơn 600 thí sinh tham gia chia thành 263 đội đến từ 15 Đoàn dự thi, các đội cùng tham gia tranh tài ở 17 nội dung thi đấu là: Hàn ống; hàn kết cấu; căn tâm khớp nối động cơ hộp giảm tốc; bọc cao su rulo băng tải; cắt dán băng tải loại bố vải; vẽ kỹ thuật cơ khí; nghiệp vụ SAP và quy trình, đầu nối mạch điện; khắc phục sự cố điện; lắp ráp động cơ điện; hiệu chuẩn thiết bị đo; lập trình tự động hóa; commissioning hệ thống điều khiển điện, bảo vệ rơ le trong hệ thống điện, an toàn lao động và phòng cháy chữa cháy.

Lễ khai mạc hội thi Kỹ năng nghề lần thứ 2 –  năm 2022 tổ chức tại NM. Cơ điện

   So với Hội thi Kỹ năng nghề lần thứ nhất, các nội dung thi ở Hội thi năm nay đa dạng hình thức thi hơn bao gồm: Lý thuyết, thực hành và một số nội dung sẽ kết hợp cả phần thi lý thuyết và thực hành; ngoài ra, còn có 2 nội dung thi mới là An toàn lao động và Phòng cháy chữa cháy, làm phong phú thêm nội dung thi đấu.

Các đội thi đang phát huy tinh thần đồng đội để tìm ra những ý tưởng hay

   Với quyết tâm thi đạt kết quả cao hơn, các đội thi đã nhanh chóng rút kinh nghiệm, tìm ra các nguyên nhân, trao đổi để nhanh chóng khắc phục và đã hoàn thành rất tốt 17 nội dung thi, các đội thi đã phát huy tinh thần đồng đội, mỗi người một ý kiến, phân tích cặn kẽ từng tình huống giả định mà ban tổ chức đề ra.

Các đội thi thể hiện tình thần đồng đội

   Tự tin bước vào phần thi thực hành, anh Nguyễn Duy Phương – Nhân viên NM. Thiêu kết – Vê viên chia sẻ: “Nội dung thi là những công việc hàng ngày anh phải làm nên anh đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng. Hơn nữa, trước cuộc thi anh đã được công ty tạo điều kiện về thời gian và cơ sở vật chất để ôn lại lý thuyết và rèn tay nghề”.

   Còn anh Tạ ngọc Huấn – Nhân viên NM. Vôi – Xi măng khẳng định: “Những điều mà anh học hỏi được từ các đồng nghiệp là rất bổ ích. Nhiều người có kỹ năng tổng hợp rất tốt, vừa điều khiển máy chính xác, vừa căn chỉnh vật liệu hợp lý để cho ra những sản phẩm đạt yêu cầu theo đúng tiêu chuẩn đề ra. Với việc được tham dự hội thi, có cơ hội lớn để tự học hỏi, rèn giũa cho mình có tay nghề vững hơn, thậm chí thực sự trở thành những “nghệ tinh” hàng đầu trong nghề Cơ điện, anh thấy rất may mắn và tự hào”.

Các thí sinh đang thể hiện nội dung thi Cắt dán băng tải

Các đội thi đang tập trung làm phần thi lý thuyết

   Trong ngày thi cuối cùng với nội dung thi Phòng cháy chữa cháy cho thấy các đội thi đã có sự đầu tư kỹ lưỡng, nhất là trong tình huống cứu nạn cứu hộ trong môi trường có khói, khí độc. Nội dung thi PCCC có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp mọi người nắm bắt được các kỹ năng, quy trình phối hợp và triển khai chữa cháy, biết cách sử dụng thành thạo các thiết bị chữa cháy, khả năng cứu hộ, thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Các đội thi tham gia nội dung thi Phòng cháy chữa cháy

   Mỗi năm, tiêu chí của các nội dung thi được cải cách, đổi mới khá toàn diện, do đó chất lượng hội thi cũng được nâng cao. Trong 5 ngày thi diễn ra, các thí sinh đã tự tin thể hiện những kỹ năng chuyên môn cao, cùng thao tác thuần thục đã mang lại không khí sôi nổi, quyết tâm và rực lửa đúng với tinh thần người nhà Thép.

  Góp phần từng bước xây dựng đội ngũ CBNV có kỹ thuật lành nghề, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Công ty. Từ thực tiễn trong sản xuất rút ra được những kinh nghiệm hợp lý hóa thao tác kỹ thuật, các thí sinh bổ trợ kiến thức cho nhau, cùng phấn đấu đạt nhiều thành tích cao trong hội thi; đồng thời tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao tại các bộ phận phục vụ hiệu quả công việc.

Ngọc Hải

(0255) 3 620 630