KHI “CHÚNG EM” CHỌN THÉP

    Khi “chúng em” chọn Thép là cảm nhận chân thật của các em sinh viên Khóa K63 và K64 Viện Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trong quá trình đi thực tập tại Thép Hòa Phát Dung Quất. Trẻ trung, đầy nhiệt huyết, dám chọn lựa và dám đối mặt với thử thách là những gì các em đã chứng minh được trong thời gian gần một tháng trải nghiệm tại Công ty.

    “Lựa chọn nào không ngại, chỉ sợ mình có dám phát triển không”, đó là chia sẻ của em Nguyễn Văn Hân – SVTT Khóa K63, chuyên ngành Kỹ thuật Gang thép, Viện Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Hân là một trong số 04 em sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật Gang thép được phân công về thực tập tại NM. Luyện gang. Gặp Hân khi em đang được Kỹ thuật viên nhà máy đưa đi thăm quan, tìm hiểu các quy trình hệ thống thiết bị đang được vận hành tại vị trí trước gang, khi được hỏi về cảm nhận của mình trước công việc, em Hân hào hứng nói: “Em cứ nghĩ “lửa” Bách Khoa đã nóng, nhưng đến Hòa Phát Dung Quất em cảm thấy “lửa” ở đây còn nóng hơn. Em được tận mắt chứng kiến những mẻ gang nóng đầu tiên được chảy ra khỏi lò và có cơ hội được tiếp xúc, thao tác với các thiết bị trong phạm vi được các anh chỉ dẫn, cảm giác “sướng” lắm anh ạ”.

SVTT Khóa K63 – Nguyễn Văn Hân, chuyên ngành Kỹ thuật Gang thép, Viện Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu – Đại học Bách khoa Hà Nội

    Trong đợt thực tập lần này, 90 em sinh viên các chuyên ngành: Cơ học và Cán kim loại; Kỹ thuật Gang thép; Vật liệu và Công nghệ Đúc được tiếp cận, tìm hiểu các hệ thống và dây chuyền công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới đang được vận hành tại Khu liên hợp. Đây là lần đầu tiên các em có cơ hội được làm việc tại một môi trường hiện đại, nghiêm túc, chuyên nghiệp và được kết hợp kiến thức giữa việc học lý thuyết trên lớp và áp dụng vào thực tế theo đồ án hướng dẫn thực tập mà Công ty đã xây dựng.

    Là một trong ba em nữ sinh tham gia thực tập, em Nguyễn Thiên Lý – SVTT Khóa K64, chuyên ngành Vật liệu và Công nghệ Đúc, con gái học Bách khoa đã ít, nhưng lại chọn chuyên ngành Vật liệu và Công nghệ Đúc lại càng ít hơn. Khi được hỏi về lý do tại sao lại chọn chuyên ngành học đặc thù nay, em Lý nói: “Em chọn ngành này là do em yêu thích và muốn được tận tay vận hành các thiết bị, dây chuyền hàng đầu thế giới. Và hơn nữa, chúng em là con gái thủ đô nên em chưa từng ngại khó, Luyện kim là ngành công nghiệp nặng, nhưng với em việc gì con trai làm được thì con gái cũng làm được”.

   “Thật tuyệt vời khi có một tháng được thực tập tại Thép Hòa Phát Dung Quất, đây là một trải nghiệm quý giá với bản thân em khi có cơ hội được tiếp xúc với các quy trình công nghệ hiện đại, được học hỏi từ các anh, chị kỹ thuật viên và có bước đầu định hướng rõ hơn về ngành học của mình”, em Lý tiếp lời.

SVTT Khóa K64 – Nguyễn Thiên Lý, là một trong 3 cô nữ sinh tham gia đợt thực tập vừa rồi

    Theo sát và quan tâm đến quá trình thực tập của các em, anh Đoàn Phú Quý – Phụ trách Tuyển dụng chia sẻ: “Các em sinh viên chuyên ngành Luyện kim của Viện Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội luôn được Công ty tạo điều kiện tốt nhất về các chế độ đãi ngộ cũng như là môi trường làm việc trong thời gian thực tập. Bên cạnh đó, các em sẽ được Công ty định hướng rõ ràng về cơ hội việc làm, tương lai nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp. Đồng thời, Công ty luôn tạo ra môi trường kết nối cùng các cựu sinh viên của Viện đang làm việc tại Công ty để giúp các em hòa nhập và phát triển trong công việc”.

    Trong thời gian qua, Công ty đã phối hợp với Viện Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức thực tập, thăm quan cho hàng trăm em sinh viên các chuyên ngành Luyện kim trong khuôn khổ liên kết hợp tác phối hợp cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao. Tính đến thời điểm hiện tại, Công ty đang có 177 CBNV là cựu sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đang làm việc tại Công ty, trong đó có 106 cựu sinh viên thuộc Viện Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, giữ nhiều chức vụ then chốt.

    Bên cạnh công tác tuyển sinh, công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho hoạt động sản xuất và kinh doanh cũng đã và đang được Công ty và Viện Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp chặt chẽ và triển khai trong những năm qua.

Xuân Danh

(0255) 3 620 630