Mai Thùy Trang “mầm non tương lai” sáng ngời của Thép Hòa Phát Dung Quất

Trong số 881 em được Công đoàn Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất khen thưởng cho con em CBNV đạt thành tích tốt năm học 2020-2021 vừa qua, Mai Thùy Trang đạt thành tích học tập xuất sắc nhất. 12 năm liền đạt danh hiệu học sinh Giỏi, giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia, tân sinh viên năm nhất Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội là những thành tích đáng nể mà Mai Thùy Trang – con gái anh Mai Văn Bắc, Giám đốc Nhà máy Vôi – Xi măng, Công ty Thép Hòa Phát Dung Quất đã đạt được trong năm học 2020 – 2021.

“Nếu ngủ quên trong chiến thắng, ta sẽ tỉnh dậy trong thất bại”

Gặp em Mai Thùy Trang, nữ sinh có vóc dáng nhỏ bé, nụ cười xinh xắn, ngay từ cái nhìn đầu tiên đã mang lại cho người đối diện lòng yêu mến, tin tưởng. Thùy Trang, sinh năm 2003, học sinh Trường THPT Chuyên Biên Hoà, tỉnh Hà Nam, là con gái Anh Mai Văn Bắc – Giám đốc Nhà máy Vôi – Xi măng Công ty Cổ Phần Thép Hòa Phát Dung Quất. Ngay từ nhỏ em đã được giáo dục nề nếp tác phong sinh hoạt, học tập từ bố mẹ. Được biết, Trang là học sinh giỏi toàn diện trong suốt nhiều năm qua với bảng thành tích học tập rất đáng nể: 12 năm liền là học sinh Giỏi, từng đạt giải Nhất môn Văn cuộc thi học sinh giỏi dành cho học sinh cấp tỉnh với đề tài: “Khoảng trống trong văn học” năm 2019, đặc biệt bằng những nỗ lực và sự cố gắng của bản thân, em đã đạt giải Nhì trong kỳ thi cấp Quốc gia môn Văn năm học 2020 – 2021.

Nói về lý do đến với môn Văn, Trang cho biết: “Ngày xưa, em học kém môn Văn lắm, đi thi chưa bao giờ quá 6 điểm, nhưng trong kỳ nghỉ hè năm lớp 7, em đã dành rất nhiều thời gian đọc sách, truyện và các tác phẩm trên internet. Từ đó, niềm đam mê yêu thích học môn Văn trong em đến lúc nào em chẳng biết và sau đó em quyết định tham gia đội tuyển học sinh giỏi Văn tại trường.”

“Chuyện thi vào lớp 10 của em là một cơ duyên rất lớn, có thể nói nó làm thay đổi cả cuộc đời em. Xuất phát điểm là một đứa học sinh “trường làng”, em đăng ký thi chuyên Văn với tâm thế thử sức. Lúc đó bạn bè, gia đình, thậm chí là cô giáo chủ nhiệm cũng không nghĩ là em đỗ chuyên Văn Trường THPT Chuyên Biên Hòa đâu, thế nhưng những ngày cuối kỳ thi em đã cố gắng hết sức và kết quả là em đạt 9 điểm môn chuyên, đứng top 6/ 35 học sinh trong kỳ thi năm đó.”, Thùy Trang hào hứng kể lại.

Những thành tích học tập đáng nể của em Mai Thùy Trang

Trước khi đạt được giải Nhì cấp Quốc gia môn Văn trong năm học 2020 – 2021, Trang đã xuất sắc đạt được giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh năm lớp 11 (năm 2019). Chia sẻ về những thành tích đã đạt được, Thùy Trang cho biết chính vì vấp ngã đầu đời của bản thân đã dạy cho mình một bài học biết lắng nghe và cố gắng hơn nữa trong học tập. “Động lực để em cố gắng đó chính là năm lớp 10 em bị tự tin thái quá vào khả năng của mình, em nghĩ là các bài tập ở lớp mình đạt điểm số cao thì khi đi thi sẽ nhất định đạt giải. Nhưng không! Em là đứa duy nhất trong 15 bạn đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh không được bất cứ giải nào. Đó là lần đầu tiên em thực sự nhìn thẳng vào khả năng của bản thân một cách nghiêm túc nhất. Sau này, trong khi ôn luyện những kỳ thi khác, em luôn nhớ về thất bại đầu đời đó để cố gắng hơn nữa. Có một câu em rất tâm đắc đó là: “Nếu ngủ quên trong chiến thắng, ta sẽ tỉnh dậy trong thất bại“, lần đó em khóc mãi và cả bố mẹ đều rất buồn”, cô nữ sinh Thùy Trang bộc bạch chia sẻ.

Bằng khen đạt giải Nhì môn Ngữ văn trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia năm 2021 của em Mai Thùy Trang

Trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia vừa qua, Thùy Trang đã xuất sắc đạt tổng số 14/20 điểm, và là một trong hai thành viên cao điểm nhất đội tuyển học sinh giỏi tỉnh Hà Nam đi thi cấp Quốc gia. Sau khi nhận được kết quả, không giấu được niềm vui, Trang cho biết em đã rất tự hào và vui sướng khi là một trong hai bạn có điểm thi cao nhất đội, đạt giải Nhì học sinh giỏi Quốc gia môn Văn với số điểm khá cao sau bao nỗ lực, cố gắng không ngừng. Đây không chỉ là niềm tự hào cho bản thân em mà đó còn là niềm vinh dự cho nhà trường, cho tỉnh và cho cả gia đình em.

Ước mơ vươn cao

Sau những nỗ lực và kết quả học tập đã đạt được, Trang đã xét tuyển 2 nguyện vọng vào Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, cả hai trường đều thông báo trúng tuyển. Sau khi cân nhắc sở thích cũng như điểm mạnh của bản thân, em đã chọn Đại học Ngoại Thương Hà Nội với chuyên ngành Kinh tế đối ngoại là nơi chấp cánh cho những ước mơ của mình.

Được hỏi về ước mơ sau này của mình, Thùy Trang đáp: “Em mong rằng sau khi tốt nghiệp bằng những kiến thức em đã học được, em rất mong muốn có cơ hội nối tiếp bố phát huy truyền thống gia đình, trở thành một thành viên trong đại gia đình Hoà Phát, cống hiến hết mình cho Tập đoàn ngày càng lớn mạnh.”

Thùy Trang luôn nổ lực và cố gắng không ngừng để đạt được ước mơ của mình

Với vẻ bề ngoài là một cô nữ sinh nhỏ nhắn, vui vẻ nhưng Thùy Trang lại là một cô gái vô cùng mạnh mẽ và hiểu chuyện khi không có được đầy đủ sự yêu thương và chăm sóc từ bố vì đặc thù công việc phải đi làm xa nhà, em nói: “Bố em làm xa nhà ở tận Quảng Ngãi. Em sống cùng mẹ và em gái ở quê. Dù bố em ở xa nhưng ngày nào bố cũng gọi về hỏi thăm em và mẹ nên gia đình em vẫn rất gần gũi, gắn kết. Một điều em rất tự hào và thấy may mắn đó là: bố không bao giờ áp đặt hay so sánh em với ai, bố luôn công nhận mọi sự cố gắng của em dù là nhỏ nhất. Và đặc biệt bố luôn chỉ dạy, tôn trọng, ủng hộ mọi quyết định của em. Nên vì thế, em phải mạnh mẽ, học thật giỏi và là chỗ dựa cho mẹ và em gái để bố yên tâm công tác hoàn thành tốt công việc.”

Khoảnh khắc gia đình Anh Mai Văn Bắc đoàn viên tại Gala Dinner Thép Hòa Phát Dung Quất năm 2020

Trò chuyện cùng với Anh Mai Văn Bắc – Giám đốc Nhà máy Vôi – Xi măng, bố của Trang, không giấu được niềm hạnh phúc, anh chia sẻ: “Cháu sống cùng mẹ tại Hà Nam, anh làm việc xa nhà rất ít có thời gian về quê thăm cháu, chỉ thường xuyên gọi điện về hỏi thăm, mọi sinh hoạt và học tập hằng ngày cháu tự phải lo. Nhưng một điều may mắn là cháu ngoan ngoãn và cố gắng học tập, Anh làm việc xa nhà cũng yên tâm công tác, với ước mơ được trở thành thành viên của đại gia đình Hòa Phát trong tương lai, anh rất vui và ủng hộ quyết định của cháu.”

Kết quả học tập và rèn luyện của em Mai Thùy Trang là minh chứng cho quá trình học tập rèn luyện, chăm chỉ, nỗ lực, rất đáng khâm phục và tự hào. Với những thành tích vượt bậc đã đạt được Thùy Trang là tấm gương sáng trong “mầm non tương lai” Hòa Phát Dung Quất. Kế thừa và phát huy những thành tích đã đạt được, mong rằng trong những năm học tới sẽ có thêm nhiều mầm non gia đình Thép Hòa Phát gặt hái được những thành tích cao hơn nữa trong học tập, rèn luyện.   

                                                                                                                              Xuân Danh                                                  

(0255) 3 620 630