NHỮNG “BÔNG HỒNG THÉP” TẠI BỘ PHẬN AN NINH CỦA THÉP HÒA PHÁT DUNG QUẤT

      Được ví như những “bông hồng thép” tại Công ty, đó là những chị em đang làm việc tại Bộ phận An ninh Thép Hòa Phát Dung Quất. Họ đã khẳng định được vai trò, trách nhiệm và bản lĩnh của một “nữ chiến binh” trên mặt trận tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự trong KLH Gang thép Hòa Phát Dung Quất.

Những “Bông hồng thép” của Thép Hòa Phát Dung Quất

     Một ngày trung tuần tháng 10, theo chân chị Lê Thị Hạnh – Nhân viên An ninh, xuống trực tiếp các Nhà máy sản xuất tại KLH Gang thép Hòa Phát Dung Quất. Mặt trời đã dần đứng bóng, trên khuôn mặt của chị hiện rõ vết sạm nắng và những cái nhíu mày để có thể nhìn thấy rõ mọi thứ xung quanh trước cái nắng gần 30 độ C. Lau vội những giọt mồ hôi lăn trên má, chị chia sẻ: “Chị làm ở Hòa Phát Dung Quất cũng hơn ba năm rồi, đặc thù công việc hằng ngày nên cũng quen, có hôm nắng hơn thế này nữa nhưng vẫn phải đi tuần tra kiểm soát, đảm bảo an ninh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nghề này đa phần dành cho các anh “đấng mày râu” nhưng đối với chị em phụ nữ “chân yếu, tay mềm” chỉ có những ai đam mê, dành tình yêu với nghề thì mới có thể theo đuổi và gắn bó với nó được.”

     Hiện tại Bộ phận An ninh Thép Hòa Phát Dung Quất có gần 300 nhân sự, trong đó có 11 nhân sự là nữ. Với đặc thù công việc của nhân viên an ninh đòi hỏi phải có tinh thần kỷ luật cao, tính chất công việc nhiều rủi ro và không ngại va chạm trong quá trình thực hiện công việc, đặc biệt trong môi trường có quy mô lớn như tại Thép Hòa Phát Dung Quất lại càng khó khăn hơn. Đa số nhiều người đều nghĩ công việc này chỉ phù hợp với nam giới, nhưng trải qua tất cả những khó khăn đó, chị em không nản chỉ, dần thích nghi với tính chất công việc, trở thành những nhân viên rắn rỏi và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

     Gia nhập Công ty vào tháng 08/2019 với vị trí nhân viên vận hành băng tải tại Nhà máy Nguyên liệu, sau gần 2 năm làm việc tại Nhà máy, chị Trần Thị Đinh Mảo xin thi chuyển vị trí công tác sang Bộ phận An ninh với mong muốn được sống và làm việc với công việc mình yêu thích. Chị nói: “Chị yêu thích công việc này từ khi còn bé, nhưng sau khi lớn lên được gia đình định hướng cho học chuyên ngành khác và trải qua nhiều vị trí công việc khác nhau. Cho đến tháng 04/2021, trong quá trình làm việc tại Nhà máy Nguyên liệu, chị biết được thông tin Bộ phận An ninh đang tuyển vị trí nhân viên nữ nên đã mạnh dạn xin thi tuyển sang vị trí mới.”

    “Chị vô cùng bỡ ngỡ vì phải trực đêm, thường xuyên phải va chạm với nhiều tình huống bất ngờ, không lường trước được và nhiều lúc tưởng chừng chị đã không trụ vững với nghề. Nhưng rồi dần dần được sự hướng dẫn, kèm cặp và động viên từ Lãnh đạo, anh chị em đồng nghiệp, chị đã dần thích nghi với công việc và hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà cấp trên giao phó”, chị Mảo tiếp lời.

Chị Mảo đang rà soát các phương tiện ra vào cổng theo lịch trực đã được phân công

     Gắn bó với Bộ phận An ninh hơn hai năm qua, chị Nguyễn Thị Quế Hương không ít lần gặp tình huống nguy hiểm đòi hỏi sự khéo léo trong cách xử lý. Chị nhớ như in: “Cách đây cũng gần 1 năm, hôm đó đang trong ca trực tuần tra, kiểm soát tại Nhà máy Luyện Cốc thì phát hiện một nhân viên đang sử dụng điện thoại trong giờ làm việc nhưng không được sự đồng ý của cấp quản lý, mình lập biên bản xử phạt theo đúng quy định của Công ty. Sau khi hết thời gian làm việc ra về, nhân viên này đã nhắn tin, gọi điện thoại đe dọa mình và gia đình và nhiều lần ra ngoài cổng Công ty tìm”. Đây chỉ là một trong số nhiều trường hợp chị Hương và nhiều chị em khác trong Bộ phận gặp phải trong quá trình làm việc và thường xuyên phải đối mặt.

    Là người luôn theo sát và quan tâm đến công việc của chị em Bộ phận An ninh, Anh Phạm Văn Hợp – Giám đốc Bộ phận An ninh chia sẻ: “Với đặc thù, tính chất công việc khá đặc biệt, và hầu như phải thường xuyên tiếp xúc, va chạm, xử lý nhiều trường hợp. Nhưng không vì thế mà chị em nản chí, bỏ bê công việc, thay vào đó họ luôn nỗ lực phấn đấu, giúp nhau phát triển hoàn thành tốt công việc. Bên cạnh đó, với lợi thế là tính linh hoạt và mềm dẻo trong giao tiếp, ứng xử, sự góp mặt của nhân sự nữ trong Bộ phận giúp bổ khuyết những hạn chế mà anh em nhân sự nam chưa làm được trong những tình huống nhạy cảm, cần sự giải quyết khéo léo.”

Các chị không ngại khó khăn, thử thách để theo đuổi đam mê của mình

     Mạnh mẽ trong công việc là thế nhưng khi được hỏi về những vất vả trong công việc, chị Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: “Nhiều lúc cũng tủi thân em ạ! Đã là phụ nữ thì ai cũng có sự mềm yếu nhất định, đôi lúc gặp những trường hợp phát khóc muốn từ bỏ công việc này. Nhưng rồi bọn chị lấy động lực từ gia đình, các Sếp, bởi các anh luôn bên cạnh động viên, sẻ chia và quan tâm giúp đỡ nên bọn chị cũng phần nào vượt qua.”

    Hiểu được những tâm tư đó, Lãnh đạo Công ty và Bộ phận An ninh luôn quan tâm sâu sát đến đời sống tinh thần cho chị em, thường xuyên tổ chức các chương trình như: Ngày lễ, Tết, Ngày Quốc tế phụ nữ 08/03, sinh nhật… Mới đây nhất, ngày 14/10 vừa qua, Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Lãnh đạo Bộ phận đã tổ chức chương trình gặp gỡ, thăm hỏi và gửi lời chúc tốt đẹp đến toàn thể các chị em tại Bộ phận.

    Anh Huỳnh Ngọc Thương – Phó giám đốc Bộ Phận An ninh cho biết: “Vì đặc thù công việc đòi hỏi phải đánh đổi nhiều thứ để theo đuổi đam mê, Bộ phận hiểu được những tâm tư, nguyện vọng của chị em nên luôn quan tâm đến đời sống tinh thần, động viên, sẻ chia và hỗ trợ cho những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó, vận động chị em để làm sao đó thực hiện tốt hai vai trò hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và chăm lo cho gia đình.”

Lãnh đạo Bộ phận An ninh thăm hỏi và tặng quà cho nhân sự nữ nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

    Luôn giữ được tác phong của những “nữ chiến binh” Hòa Phát chỉnh tề theo đúng nội quy, quy định. Song, ở ngoài môi trường đầy tính kỷ luật ấy, khi trở về gia đình, họ là người phụ nữ “chân yếu tay mềm”, người vợ và người mẹ chu toàn công việc trong ngôi nhà nhỏ. Họ chính là những “bông hồng thép” đang từng ngày cống hiến cho sự phát triển của Thép Hòa Phát Dung Quất.

Xuân Danh

(0255) 3 620 630