Vững tin cùng cơ khí, bền lòng ý chí ta thành công

Làm việc tại Thép Hòa Phát Dung Quất 5 năm, điều anh Lê Thanh Vinh cảm nhận và nhìn thấy rõ nhất đó là ý chí dám làm, dám đánh đổi, chấp nhận sai để đi tìm câu trả lời chính xác nhất. “Thời đó, anh em Nhà máy được nhìn thấy, sờ thử và nhận những máy móc, dây chuyền công nghệ tiền tỷ hiện đại hàng đầu thế giới đầu tiên, ai cũng vui mừng và phấn khởi”, anh nói.

Anh Lê Thanh Vinh – Tổ trưởng – Tổ Cơ khí – Cán thép tấm – PX. Cơ điện – NM. Cán thép QSP

Anh Lê Thanh Vinh vốn là cựu sinh viên chuyên ngành Cơ khí chế tạo máy – Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng. Sau khi tốt nghiệp ra trường, anh đã kinh qua nhiều vị trí công việc trong lĩnh vực cơ khí ở các công ty khác nhau. Đến năm 2017, khi Thép Hòa Phát Dung Quất được thành lập trên quê hương Quảng Ngãi, anh Vinh nhận thấy đây là một cơ hội tốt để mình có thể phát huy thế mạnh và góp phần xây dựng quê hương. Không mất nhiều thời gian suy nghĩ, đến tháng 11/2017, anh Vinh nộp hồ sơ ứng tuyển và chính thức trở thành thành viên của Nhà thép với vị trí Nhân viên Cơ khí.

Là một trong những “công thần” thời đầu tham gia vào xây dựng NM. Cán thép QSP, anh Vinh đã cùng Ban lãnh đạo và CBNV vượt qua nhiều khó khăn vất vả. Anh vẫn còn nhớ như in những lần cùng đồng đội làm việc chẳng ngại mưa nắng, anh kể: “Ở Dung Quất những ngày đầu vào dự án, ông trời như biết thử lòng người, có hôm nắng đến “vỡ đầu”, có hôm thì lại mưa ướt ngập cả mặt đất. Hôm đấy, anh em trong tổ được giao nhiệm vụ lắp ráp bản mã nhà xưởng, mỗi người mỗi việc, làm đến tầm 15 giờ chiều, mưa to và gió lớn đổ ầm đến, chúng tôi đều trở tay không kịp”.

“Mỗi lần đưa bản mã lên lắp ráp thì lại bị gió thổi rơi, cứ như thế gần nữa giờ đồng hồ, nhưng với ý chí và lòng quyết tâm phải hoàn thành công việc được giao đúng tiến độ, Ban giám đốc Nhà máy và anh em đã cùng nhau “chiến đấu” với thiên nhiên, đến gần 17 giờ chiều thì công việc đã hoàn thành trong sự vui mừng của toàn thể mọi người. Và chúng tôi bắt đầu ăn bữa cơm trưa muộn của mình trong tiếng cười đùa sảng khoái”, anh Vinh vui vẻ kể.

Anh Vinh đang thực hiện công việc hàng ngày của mình tại PX. Cơ điện – NM. Cán thép QSP

Anh Vinh kể tiếp: “Chúng tôi, bắt đầu bước vào lắp ráp và vận hành dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia người nước ngoài, tuy anh em được đào tạo rất kỹ lưỡng về dây chuyền công nghệ và cách vận hành nhưng vẫn quá khó để có thể tiếp cận và làm chủ một dây chuyền hiện đại hàng đầu thế giới. Còn nhớ hôm đó anh em đang trong giờ cơm trưa, còi báo sự cố vang in ỏi trong phân xưởng, Ban giám đốc nhà máy cùng anh em có mặt tại phân xưởng tất bật chạy xuống hiện trường thì phát hiện sự cố Shuttle 1 bị hỏng thang máng cáp rất nặng. Không cần phải suy nghĩ, dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc Nhà máy, anh em cấp tập, đồng lòng cùng tham gia sửa chữa khắc phục sự cố. Đến 19h tối, chúng tôi đã hoàn thành sửa chữa và thiết bị đã có thể vận hành trở lại. Lúc đó, mọi người mệt rã rời đều nằm lăn ra bãi cỏ, nhưng ở anh em ai cũng đều rất vui vì đã góp một chút công sức của mình để Nhà máy trở nên tốt nhất”, anh Vinh nhớ lại.

Trải qua những thăng trầm cùng NM. Cán thép QSP, sau hơn 5 năm làm việc, bằng năng lực bản thân, ý chí và lòng quyết tâm, đến thời điểm hiện tại, anh Vinh đã đạt được những thành công nhất định với lựa chọn của mình, góp phần đưa NM. Cán thép QSP trở thành nhà máy hiện đại hàng đầu trong việc sản xuất thép dẹt chất lượng cao HRC nói riêng và bước tiến quan trọng của Thép Hòa Phát Dung Quất nói chung. Chia sẻ về những điều này anh Vinh nói: “Từ nhân viên cơ khí đến vị trí Tổ trưởng hiện nay, tôi không có “bí mật” gì cả. Chỉ là tôi thích chuyên ngành cơ khí, tôi học và làm việc hết mình với nó, cuối cùng kết quả cũng đến với tôi”.

Đối với anh Vinh, học chuyên ngành cơ khí là một cột mốc và Thép Hòa Phát Dung Quất là một điểm tựa để đến đích thành công.

Ở Thép Hòa Phát Dung Quất, những tấm gương về sự bền chí cùng lòng quyết tâm là không đếm được hết, họ sống, làm việc bằng tình yêu và sự cống hiến cho quê hương và cho những đích đến của mình.

Xuân Danh

(0255) 3 620 630